Các vấn đề bất cập liên quan đến hệ quả do việc sử dụng các Giấy phép lao động do Sở Lao động cấp chưa đúng thẩm quyền

Việc thi hành Nghị định 152/2020/NĐ – CP đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, đồng thời cũng tạo ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp đặc biệt các vấn đề liên quan đến thẩm quyền cấp Giấy phép lao động đối với các Ngân hàng trong phạm vi cả nước.

Các vấn đề liên quan đến sự phân định thẩm quyền quản lý là sự tồn động do kỹ thuật soạn thảo trong quá trình lập pháp và kết quả do quá trình áp dụng pháp luật chưa có sự thống nhất của cơ quan chuyên môn từ trung ương đến địa phương. Chính phủ ban hành Nghị định 70/2023/NĐ – CP có hiệu lực thi hành từ ngày 18/09/2023 theo đó Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội (Cục việc làm) là cơ quan chuyên môn có thẩm quyền quản lý, cấp phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Ngân hàng.

Tuy nhiên, các giải pháp, phương hướng xử lý đối với những Giấy phép lao động đã được Sở Lao động cấp cho người lao động nước ngoài làm việc tại các Ngân hàng tính đến đến thời điểm hiện tại vẫn còn bỏ ngỏ, chưa có bất kỳ quy định rõ ràng, thông báo chính thức hay bất kỳ hướng giải quyết cụ thể.

Từ thời điểm Nghị định 70 có hiệu lực đến nay, nhiều Ngân hàng, tổ chức tín dụng hiện không thể thực hiện cấp lại, gia hạn Giấy phép lao động tại các cơ quan chuyên môn và vẫn đang đợi thông báo chính thức. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và môi trường lao động tại Việt Nam.

Trên tinh thần các quy định của Nghị định 70/2023/NĐ- CP, sắp tới đây Bộ Lao động và Sở Lao động có thể sẽ có thông báo chính thức hướng dẫn nghiệp vụ về vấn đề trên. Tuy nhiên, việc thu hồi các Giấy phép lao động chưa đúng thẩm quyền đã cấp là tất yếu và có nhiều khả năng sẽ là phương án mà Cơ quan chuyên môn hướng đến và yêu cầu Ngân hàng thực hiện.

Trong thời gian này, Quý Doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng Giấy phép đã được Sở Lao động cấp. Tuy nhiên, DNC cũng khuyến khích Quý Doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị và xem xét các vấn đề liên quan ngay từ bây giờ để có những phương án dự phòng sao cho phù hợp với chính sách hoạt động tại đơn vị tránh những tình huống phát sinh không mong muốn.

Nếu Quý Khách hàng cần thêm thông tin, xin vui lòng phản hồi để DNC có phương án tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *